Những trang bị trên ô tô hiện đại sắp bị xoá sổ hoàn toàn

Việc liên tục cải tiến và phát triển các trang thiết bị trên xe luôn là điều cần thiết. Bởi theo thời gian cùng sự đổi mới, một số trang bị sẽ không còn phù hợp. Điều này dẫn tới việc có những trang bị đã từng rất quên thuộc sẽ bị xoá sổ hoàn toàn trên xe ô tô. Sự thay đổi này là một điều cần thiết bởi việc tân tiến những trang bị mới và loại bỏ những trang bị cũ giúp cho sự phát triển của công nghệ xe ngày càng đi lên. Dưới đây là một số những trang bị trên ô tô hiện đại sắp bị xoá sổ hoàn toàn.

Các nút bấm vật lý

Trong thời gian gần đây, các nút bấm vật lý trên ô tô đã được giảm tải và hạn chế. Các chức năng trên xe ô tô giờ đây đều được điều khiển bằng nút bấm phẳng hay màn hình cảm ứng nhanh nhạy. Nhiều mẫu xe của Mercedes-Benz còn có màn hình chính rộng cả chục inch để điều khiển điều hòa không khí, cửa sổ trời, âm nhạc và nhiều tính năng khác.

Trong thời gian gần đây, các nút bấm vật lý trên ô tô đã được giảm tải và hạn chế.

Điều hòa nhiệt độ chỉnh bằng tay

Điều hoà nhiệt độ chỉnh tay chỉ còn tồn tại trên một số mẫu xe giá rẻ. Phần lớn chúng ta đều đã quen với điều hòa nhiệt độ tự động 2 vùng là trang bị tiêu chuẩn trên mọi mẫu xe. Thậm chí, các công nghệ hiện đại còn cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ trong xe từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Phanh tay

Nâng nhẹ phanh tay và gạt nó xuống là một thói quen của nhiều lái xe. Nhưng tất cả những điều đó sẽ sớm trở thành dĩ vãng với sự ra đời của phanh đỗ xe điện tử. Nó sử dụng motor trên mỗi kẹp phanh để ép các má phanh vào đĩa. Không gian cabin sẽ rộng rãi hơn đáng kể khi phanh tay được chuyển ra bên ngoài.

Phanh tang trống

Hầu hết mọi chiếc xe bán ra một vài năm trước đều được trang bị phanh đĩa ở bánh trước. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng vẫn sử dụng các bộ phanh tang trống ở phía sau. Tuy nhiên, theo xu hướng chung thì ô tô sẽ có phanh đĩa ở cả bốn bánh như là một trang bị cơ bản hoặc tùy chọn.

phần lớn trong số chúng vẫn sử dụng các bộ phanh tang trống ở phía sau.

Chìa khóa vật lý

Chìa khóa xe giờ đây đang trở thành một trang bị vô dụng. Các mẫu xe đời mới đều đang cập nhật điều khiển thông qua điện thoại hoặc đồng hồ. Các mẫu ô tô bình dân hơn cũng có smartkey và keyfold vô cùng tiện lợi. Mới đây, Hyundai còn giới thiệu công nghệ NFC (giao tiếp tầm gần). Nó được ứng dụng trên điện thoại thông minh và Bluetooth. Mục đích của công nghệ là để mở cửa một cách nhanh chóng nhất. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi thì chìa khóa vật lý trên ô tô sẽ bị các hãng xe khai tử hoàn toàn.

Đồng hồ lái dạng cơ

Đây là một trong những trang bị xuất hiện trên những thiết kế ô tô đầu tiên. Giờ đây, đồng hồ lái dạng cơ phải nhường chỗ cho màn hình LED. Các cụm đồng hồ lái kỹ thuật số cũng đang là một lựa chọn thay thế mới. Nhờ những tiến bộ công nghệ mà đồng hồ lái điện tử có độ tin cậy và chính xác cao hơn hẳn so với đồng hồ cơ thông thường. Chúng cũng có khả năng báo cáo tình trạng hoạt động của xe trực quan hơn nhiều.

Đây là một trong những trang bị xuất hiện trên những thiết kế ô tô đầu tiên.

Anten trên nóc xe

Anten râu trên nóc ô tô là một trang bị đã vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là dễ bị gãy. Bên cạnh đó, chiếc anten này cũng không được bắt mắt cho lắm. Vì vậy, trang bị này đã dần bị thay thế bởi anten vây cá hay anten dính trên kính chắn gió.

Cần số kiểu truyền thống

Nếu là một người đam mê tốc độ, chắn chắn rằng bạn sẽ thích một chiếc cần số mượt. Việc vào số một cách hoàn hảo khi di chuyển trên đường cũng tạo nên sự phấn khích vô cùng. Nhưng phần lớn người dùng ngày nay mua ô tô như một phương tiện đi lại bình thường. Điều này dẫn đến việc các hãng ô tô ưu tiên sản xuất xe số tự động hơn vì chúng dễ làm quen.

Những năm qua, công việc duy nhất còn lại của một chiếc cần số là thay đổi chế độ trên ô tô tự động. Hơn nữa, một số nhà sản xuất thậm chí đã thay thế cần số bằng một nút xoay hoặc các nút bấm đơn giản. Khi thị trường ô tô đang hướng tới một tương lai điện hóa thì cần số truyền thống chắc chắn sẽ biến mất không một dấu vết.

Nguồn: Cafeauto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *