Tại sao phụ nữ hiện đại lại ngại có con?

Ở các nước phương tây, đặc biệt là các nước nền kinh tế giàu có, phát triển mạnh mẽ về khoa học kĩ thuật. Dân số lại đang ngày càng già hóa theo thời gian. Bởi vì số lượng trẻ sinh ra rất ít do giới trẻ đặc biệt là phụ nữ ngày càng ngại sinh đẻ. Họ từ chối sinh thêm con, thậm chí không muốn có con. Ở nước ta những năm gần đây quan niệm của người phụ nữ cũng đang dần theo xu hướng này. Vậy đâu là nguyên nhân phụ nữ không muốn sinh con. Phải chăng xã hội càng phát triển người ta càng sợ hôn nhân và sinh con. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các bà mẹ ít cơ hội việc làm

Theo một nghiên cứu, các bà mẹ phải đối mặt với vô số bất lợi khi đi làm. Họ phải chịu mức lương chênh lệch và bị coi là kém năng lực hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ phải mất rất nhiều thời gian cho việc mang thai, sinh nở, chăm con. Ngược lại, đàn ông không có nhược điểm đáng kể nào sau khi trở thành các ông bố.

Phụ nữ không muốn sinh con vì điều kiện kinh tế

Thực tế, con người đang dần có yêu cầu cao hơn về chất lượng cuộc sống và việc sinh con, nuôi con cũng vậy. Muốn nuôi một đứa trẻ tốt, phải có điều kiện kinh tế đủ để phục vụ các nhu cầu thiết yếu. Chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn ngày càng cao. Nó khiến nỗi lo cơm áo tiền thành mối lo lắng của nhiều cặp vợ chồng trẻ.

Phụ nữ không muốn sinh con vì điều kiện kinh tế

Ngoài ra do nhiều lí do như chưa có công việc, hoặc công việc không ổn định. Thu nhập thấp và phúc lợi xã hội cho việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho thế hệ trẻ con nhiều hạn chế… Việc sinh con đối với nhiều cặp vợ chồng là vấn đề khó khăn. Từ đó dẫn tới tâm lí e ngại, sợ sẽ không nuôi được con. Câu nói đùa “Đẻ ra lấy gì mà nuôi con?” ngày càng có tính thời đại.

Sức khỏe của phụ nữ sẽ kém hơn

Không chỉ các bà mẹ, mà các bậc cha mẹ nói chung cũng dễ bị ốm hơn so với những người không phải là cha mẹ. Theo một nghiên cứu, cha mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với người độc thân. Một nghiên cứu khác cũng nhận định rằng, sinh con cũng làm giảm tuổi thọ của phụ nữ xuống rất nhiều.

Sinh con có thể khiến hôn nhân căng thẳng

Hôn nhân không bao giờ là dễ dàng và việc có con thực sự có thể gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ. Theo các chuyên gia, sau khi trở thành cha mẹ, mức độ hài lòng giữa các đối tác giảm dần. Những mâu thuẫn nhỏ tích tụ và dẫn đến việc họ xa nhau.

Sinh con có thể khiến hôn nhân căng thẳng
Sinh con có thể khiến hôn nhân căng thẳng

Ngoài ra, các bà mẹ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khi sinh con: Chi phí nuôi con tốn kém, giảm sức khỏe, nhan sắc, mất cuộc sống tự do, thoải mái…

Kết luận

Tất nhiên, việc lựa chọn không có con cũng mang đến cho bạn những bất lợi. Không sinh con có thể giúp bạn có cuộc sống độc lập, thoải mái nhưng điều đó không làm cho cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo. Khi bạn không có con, bạn có thể không có ai chăm sóc hoặc thậm chí bạn sẽ cảm thấy cô đơn khi về già.

Bạn cũng sẽ bỏ lỡ trải nghiệm làm mẹ và nuôi con – cảm giác tuyệt vời nhất trên thế giới. Thêm vào đó, việc có con chung sẽ phần nào gắn kết, tạo sợi dây liên hệ giữa bạn và bạn đời khiến gia đình hạnh phúc hơn.

“Có con hay không” cả hai lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn hãy chọn con đường mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân. Đừng để những ý kiến, nhận định của người khác làm tác động lên cuộc đời của bạn.

Xem thêm: Anne Hathaway Gây Bão Với Thân Hình Bốc Lửa Ở Tuổi Gần Tứ Tuần

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *