Cắt bỏ tinh hoàn, mất khả năng làm cha ở cậu bé 14 tuổi

Một tình huống đơn giản nếu được giải quyết sớm có thể không để lại hậu quả gì. Nhưng ở đây cậu bé 14 tuổi bị đau ở vùng kín một cách bất thường. Tuy nhiên cậu không dám nói với bố mẹ mà chỉ âm thầm chịu đựng. Cậu tự chịu đựng đến mức khi đưa vào viện đã có một phần cơ quan sinh dục bị hoại tử. Bắt buộc phải cắt bỏ tinh hoàn để giữ lại tính mạng cho cậu. Trường hợp này cũng như một hồi chuông cảnh tình cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Bạn nên thường xuyên quan tâm đến sức khỏe con. Theo dõi thường xuyên để phát hiện các sự việc bất thường trong đời sống của trẻ.

Trường hợp cậu bé 14 tuổi ở Giang Tô 

Ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc  mới đây mới có một trường hợp cậu bé 14 tuổi bị đưa đến viện. Tình trạng của cậu bé khi nhập viện là bị đau ở tinh hoàn bên trái. Ngay lập tức cậu được đưa đến khoa tiết niệu của bệnh viện. Ở đây các bác sĩ sau khi tiến hành kiểm tra sơ bộ đã phát hiện ra sự bất thường ở tinh hoàn của cậu bé. Phần tinh hoàn bên trái đã bị quay ngược 720 độ, thâm đen, hoại tử hoàn toàn. Họ đưa ra cách điều trị tốt nhất lúc này chỉ có thể là phẫu thuật.

Cắt bỏ tinh hoàn, mất khả năng làm cha ở cậu bé 14 tuổi
Bệnh xoắn tinh hoàn

Trong quá trình trình điều trị bệnh, bác sĩ có trao đổi với người nhà để nắm thêm về tình hình lịch sử bệnh. Từ đó bác sĩ được biết rằng cách đây 3 ngày, cậu bé đã có hiện tượng đau bụng dưới và phần tinh hoàn. Tuy nhiên cậu không dám nói ngay với bố mẹ mà chỉ im lặng chịu đựng. Cho đến hôm nay, cậu thấy tinh hoàn bắt đầu sưng tấy đỏ và các cơn đau nhiều hơn. Vậy nên mới vội vàng nói với bố mẹ để được đưa vào viện. Tuy nhiên với tình trạng của cậu hiện tại thì không thể giữ lại phần tinh hoàn bên trái.

Bệnh lý mà cậu bé gặp phải là xoắn tinh hoàn. Đây là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa. Đối tượng thường hay gặp phải bệnh lý này là trẻ em, các triệu chứng của bệnh thì thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Triệu chứng của bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn

Các biểu hiện của bệnh thường gặp: đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn (do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn), kéo dài dưới 6 giờ. Bên cạnh đó còn các biểu hiện như bìu sưng to; buồn nôn và nôn; đau bụng; phía tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường. Tình trạng đau tinh hoàn có thể đột ngột hết đau dù chưa điều trị do sự thay đổi tư thế của bệnh nhân giúp tinh hoàn tự tháo xoắn.

Cắt bỏ tinh hoàn, mất khả năng làm cha ở cậu bé 14 tuổi
Bệnh lý này rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Bệnh xoắn tinh hoàn thực chất là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh). Việc này dẫn đến tinh hoàn thiếu máu nuôi và tổn thương dẫn tới hoại tử. Việc chúng ta để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Quan trọng là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ của trẻ.

Các mẹ hãy lưu ý phát hiện và điều trị xoắn tinh hoàn kịp thời. Việc này giúp trẻ tránh những biến chứng nghiêm trọng như hoại tử tinh hoàn, teo tinh hoàn. Những điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, hoặc ít nhiều ảnh hưởng tới khả năng làm cha.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi nào

Thông thường hiện tượng xoắn tinh hoàn sẽ xảy ra khi tinh hoàn xoay trên thừng tinh đưa máu từ ổ bụng đến tinh hoàn. Trường hợp nếu tinh hoàn xoắn nhiều lần, lưu lượng máu đến nó có thể bị chặn hoàn toàn, gây tổn thương nhanh hơn.

Theo nhiều nghiên cứu hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn đều có một đặc điểm di truyền là cho phép tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Vậy nên tình trạng di truyền này thường ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Tuy nhiên không phải nam giới nào có đặc điểm trên sẽ bị xoắn tinh hoàn. Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động.

Cắt bỏ tinh hoàn, mất khả năng làm cha ở cậu bé 14 tuổi
Bệnh lý này cần được điều trị sớm

Xoắn tinh hoàn thường sẽ xảy ra vài giờ sau khi hoạt động mạnh, sau một chấn thương nhẹ ở tinh hoàn hoặc trong khi ngủ. Vì vậy nhiệt độ lạnh hoặc sự phát triển nhanh chóng của tinh hoàn trong tuổi dậy thì cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc gây ra bệnh lý này.

Biến chứng của bệnh xoắn tinh hoàn

Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh lý này có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bệnh xoắn tinh hoàn cần được điều trị trong vài giờ tư khi có dấu hiệu của bệnh. Nếu không thì dòng máu bị tắc nghẽn có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị tổn thương nặng, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này ảnh hưởng tới khả năng làm cha của các bé trai.  Và cũng với đó là khả năng làm chồng.

Vậy nên các mẹ cần thường xuyên lưu ý tình trạng của con mình, không nên để bé rơi vào tình trạng phải cắt bỏ tinh hoàn vì biến chứng của bệnh.

Nguồn: Phunukhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *