Bé gái mới 11 tuổi đã bị ung thư buồng trứng, lý do vì đâu?

Do môi trường sống hiện nay có rất nhiều yếu tố ô nhiễm tồn tại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Nhất là trẻ em, những đối tượng có sức đề kháng tương đối yếu. Các bé rất dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh của môi trường. Vậy nên hiện nay tỷ lệ các bệnh nhi bị ung thư ngày càng tăng. Trong bài viết này là trường hợp bé gái 11 tuổi thấy hiện tượng bụng to lên chỉ cho rằng mình béo. Nhưng sau một thời gian mới đi khám thì phát hiện ra cô bé bị ung thư buồng trứng. Khi này thì khối u đã to đến 12 cm. Vậy đâu là lý do mà cô bé bị ung thư khi còn quá trẻ con như vậy?

Bất ngờ cô bé 11 tuổi bị ung thư buồng trứng

Đây là trường hợp xảy  ra với một cô bé tên Xiaoxue (11 tuổi, ở Chiết Giang). Trong thời gian lớn lên cô dần tăng cân. Bụng của cô bé cũng tăng dần theo thời gian và cân nặng. Tuy nhiên cách đây một thời gian, Xiaoxue lại thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau bụng. Vào lúc ban đầu gia đình không thấy bé có dấu hiệu gì bất thường hay nguy hiểm gì. Vậy nên họ chỉ nghĩ rằng do thói quen ăn uống không đều độ nên con bị đau dạ dày. Khi này thì họ chỉ đơn giản đến cơ sở y tế ở địa phương để mua thuốc cho con dùng.

Cô bé bị ung thư buồng trứng khi mới 11 tuổi
Cô bé bị ung thư buồng trứng khi mới 11 tuổi

Sau khi được uống thuốc mang từ trạm y tế về, việc đau bụng của cô bé chỉ giảm phần nào. Các triệu chứng gần như không dứt hẳn. Sau một thời gian thì chứng đau bụng của cô bé bắt đầu tăng lên nhiều hơn. Với những cơn đau không dứt làm cô bé chỉ biết ôm bụng khóc. Việc này kiến người nhà vô cùng lo lắng. Khi này, gia đình mới nhanh chóng đưa cô bé xuống viện kiểm tra.

Từ kết quả siêu âm, bác sĩ cho thấy cô bé có khối u trong buồng trứng. Cùng với đó kiểm tra sinh tiết cho thấy các chỉ số khối u trong máu rất cao.

Tình hình của cô bé sau khi phát hiện bệnh 

Qua rất nhiều các bước kiểm tra, bác sĩ điều trị chính đã xác định đây là u ác tính. Bệnh đã có nhiều biểu hiện bất thường tuy nhiên lại bị người nhà bệnh nhân phớt lờ. Khi bác sĩ hỏi người nhà cô bé rằng: “Tại sao thấy bụng của con to bất thường nhưng không ai chú ý?”. Thì ngay lập tức nhận được câu trả lời vô cùng thản nhiên từ người nhà: “Mọi người nghĩ rằng do cháu bé tăng cân nên mọi người không chú ý”.

Đây cũng là điều các gia đình cần phải lưu ý . Khi con có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì nên đưa đến thăm khám tại các cơ sở ý tế gần nhất.

Bệnh biểu hiện bằng những dấu hiệu đơn giản
Bệnh biểu hiện bằng những dấu hiệu đơn giản

Sau khi bác sĩ trao đổi với gia đình bệnh nhân được biết, họ vẫn muốn đứa bé sau này có thể sinh con. Vậy nên mong muốn bác sĩ chỉ tiến hành cắt bỏ những phần xung quanh và những mô bị tổn thương. Họ sẽ giữ lại phần buồng trứng còn lại. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho biết: Từ hình ảnh siêu âm, khối u có đường kính 12cm. Tuy nhiên kích thước thực tế của nó chắc chắn sẽ lớn hơn 12cm và cũng có một tình huống là nó có thể lan rộng ra.

Rất may mắn là ca phẫu thuật thành công. Đây được coi là một trong những ca bệnh hy hữu có thể giúp đứa bé giữ lại khả năng sinh sản. Bởi vì không phải ai bị ung thư buồng trứng cũng có khả năng mang thai.

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư buồng trứng bạn cần lưu ý 

Chảy máu âm đạo bất ngờ

Đây thường là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Bỏi vì khi có bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào ngoài kỳ hành kinh đều rất nguy hiểm.

Chảy máu âm đạo bất thường
Chảy máu âm đạo bất thường

Có thể là sau mãn kinh đều thì cũng là một dấu hiệu nghiêm trọng về sức khỏe. Đây là điểm báo hiệu khả năng bạn bị ung thư cao trong đó có ung thư buồng trứng.

Thường xuyên đau lưng, mỏi cổ

Nếu bạn có dấu hiệu đau lưng, lúc đầu đau, mỏi cổ với tần suất ít. Dần về sau đó những cơn đau này càng ngày càng nhiều hơn thì rất có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng có thể gây ra đau lưng với cường độ tăng dần. Khi bệnh càng nặng thì cơn đau càng tăng lên và nghiêm trọng hơn.

Chướng bụng khó chịu 

Việc thường xuyên cảm thấy đau và cảm giác nặng nề, đầy hơi trong bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo các khối u đã hình thành trong buồng trứng. Hiện tượng đau bụng có thể là bình thường nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng nghiêm trọng.

Thường xuyên đau bụng cũng là dấu hiệu của un thư buồng trứng
Thường xuyên đau bụng

Nhất là khi có kết hợp với cảm giác nặng nề ở phần bụng dưới. Vì đó là một trong những biểu hiện ban đầu của ung thư buồng trứng. Vì vậy, tuyệt đối không nên chủ quan với hiện tượng này.

Thay đổi trọng lượng cơ thể

Khi trọng lượng của cơ thể bạn xảy ra sự thay đổi đột ngọt. Có hai tình huống xảy trong thay đổi trọng lượng cơ thể và sẽ là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Một là bạn tăng cân đột ngột, hai là giảm cân một cách đột ngột. Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra những thay đổi trong sự thèm ăn, từ đó tác động đến trọng lượng cơ thể.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều 

Việc hiện tượng kinh nguyệt kèm với những điều trên có thể là dấu hiệu ung thư. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị phá vỡ khi ung thư buồng trứng phát triển. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể là một cảnh báo rằng bạn cần đi kiểm tra buồng trứng càng sớm càng tốt.

Ngày nay căn bệnh ung thư buồng trứng đã ngày một trẻ hóa, vì vậy bạn không nên chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Nhất là những bé gái trong tuổi trưởng thành cũng có thể là nạn nhân. Các mẹ nên chú ý quan sát trong quá trình phát triển của con, để giúp con phòng chống bệnh. Đừng làm lơ với bất kỳ dấu hiệu nào về vấn đề sức khỏe của con.

Nguồn:Phunusuckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *