Hội chứng “nghiện” ăn tóc, một thứ gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Bé gái 8 tuổi tắc đã bị tắc ruột non vì hội chứng ‘nghiện’ ăn tóc. Đây được xác định là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Một bé gái đã được nhập viện trong tình trạng ói ra dịch xanh, vàng. Gần như ngay lập tức các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm để có thể giúp cô bé thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Bé gái 8 tuổi bị tắc ruột non vì ăn tóc 

Theo nguồn tin từ báo Vietnamnet, vào chiều 12/1 Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã tiếp nhận một bệnh nhi 8 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại tổng hợp, cho biết thêm là ngay sau khi cô bé nhập viện và được hội chẩn thì đã ngay tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật của phía bệnh viện vừa thực hiện đó là lấy búi tóc trong ruột non của bé gái (8 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM).

Hội chứng "nghiện" ăn tóc, một thứ gây nguy hiểm đến tính mạng con người
Búi tóc được lấy ra từ ruột non

Vào khoảng 5 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi đã có hiện tượng đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đã đưa bé đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không đỡ. Sau đó thì các triệu chứng trên tăng dần nên em được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để tiến hành cấp cứu.

Ngay sau khi nhập viện, đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành chẩn đoán lâm sàng. Ngay sau quá trình thăm khám lâm sàng cùng kết quả siêu âm X-quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bé bị tắc ruột. Vì vậy họ tiến hành phẫu thuật khẩn ngay trong đêm. Trong quá trình mổ, ê-kíp phát hiện có một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may là chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời.

Sau khoảng một tuần, bé đã hồi phục hẳn. Nhưng bé vẫn cần thăm khám và tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Hội chứng “nghiện” ăn tóc là gì?

Hội chứng nghiện giật tóc được khoa học định nghĩa là một dạng của rối loạn kiểm soát xung động. Với hội chứng này, bệnh nhân sẽ thường xuyên có hành động bứt lông hay tóc. Chúng được lấy ra khỏi các vùng như da đầu, lông mày và lông mi của họ.

Hội chứng "nghiện" ăn tóc, một thứ gây nguy hiểm đến tính mạng con người
Bứt tóc hay lông mi giúp bạn thấy thoải mái

Mặc dù, người mắc chứng bệnh này biết hậu quả, nhưng họ vẫn không thể kiềm chế hành động của bản thân. Khi cảm thấy chán nản, người bệnh sẽ giật tóc để làm dịu bản thân. Kết quả là, họ bị hói và tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình cũng như khả năng làm việc của họ.

Nguyên nhân của hội chứng này ở trẻ 

Hiện nay đang có rất nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân gây ra bệnh này ở trẻ nhỏ. Một số chuyên gia cho rằng giật tóc là một dạng nghiện. Khi bạn cảm thấy thoải mái nếu được giật tóc mình. Đây chính là điều có thể dần dần trở thành một thói quen. Hội chứng nghiện giật tóc cũng có thể là dấu hiệu phản ánh các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Hội chứng "nghiện" ăn tóc, một thứ gây nguy hiểm đến tính mạng con người
Thói quen nguy hiểm đến tính mạng

Còn theo các nghiên cứu tâm lý học, hành vi giật tóc là cách làm giảm căng thẳng hoặc lo âu. Trong một số trường hợp, bệnh này cũng có thể là dạng tự làm đau bản thân. Lúc đó bạn sẽ cố tình làm bản thân bị thương như là cách để thoát khỏi cảm xúc đau buồn. Hoặc bạn đang tạm thời làm bản thân vui.

Cách điều trị hội chứng nghiện ăn tóc

Nếu tình trạng này khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng ảnh hưởng tới sức khỏe thì phẫu thuật là điều cần thiết. Đây sẽ là phương pháp để loại bỏ các búi tóc. Ngoài ra, các bác sĩ có thể hòa tan búi tóc bằng hóa chất. Làm phá vỡ chúng thành nhiều mảnh nhỏ hơn bằng tia laser hoặc loại bỏ bằng nội soi. Tuy nhiên, những phương pháp này thường ít thành công hơn so với phẫu thuật.

Điều trị tâm lý sau phẫu thuật rất quan trọng để phòng ngừa việc ăn tóc tái phát trong tương lai. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những người mắc bệnh do căng thẳng vì họ có nguy cơ tái phát rất cao.

Sự tham gia của cha mẹ, vợ hoặc chồng trong điều trị tâm lý cũng rất quan trọng. Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy được hỗ trợ ngăn chặn các hành vi tiêu cực và giảm khó chịu do bệnh.

Đặc biệt là trẻ nhỏ ở nhà cần được các mẹ quan tâm ngay khi có hiện tượng này. Đôi khi trẻ sẽ dựt tóc và ăn tóc theo thói quen. Lâu dần chúng sẽ trở thành một bệnh lý.

Nguồn:Phunusuckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *