Sàn giao dịch cổ phiếu liệu có được xác lập kỷ lục mới vào năm 2021?

Sàn giao dịch cổ phiếu trong năm 2020 đã đem lại cho thị trường chứng khoán nước ta có nhiều điểm mới mẻ. Rất nhiều những điểm mới mẻ được ghi nhận sau 20 năm lịch sử của sàn giao dịch này. Rất nhiều chỉ số thay đổi liên tục khiến cho nhiều nhà đầu tư không kịp để che chắn. Tuy nhiên số lượng các nhà đầu tư mới tham gia vào sàn giao dịch cổ phiếu tăng lên có thể gấp đôi những cũng có thể gấp 3 lần so với những năm trước. Và để có thể tìm hiểu kỹ hơn về sàn giao dịch cổ phiếu những ngày đầu năm 2021; để xem liệu sàn giao dịch chứng khoán có xác lập được những kỉ lục mới so với năm 2020 được hay không; thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dự báo về xu hướng của sàn giao dịch cổ phiếu

Chỉ số VN-Index vào những ngày cuối năm 2020 được đánh giá hoạt động theo xu hướng rất tích cực. Tốc độ tăng trưởng của chỉ số này rất nhanh; kéo theo sự hấp dẫn các nhà đầu tư mới tham gia vào sàn giao dịch cổ phiếu. Tuy nhiên mức tăng trưởng chỉ rung lắc xung quanh mốc lịch sử của năm 2006 là 1.200 điểm mà chưa thể vượt xa mức này.

Chứng khoán liệu có lập đỉnh lịch sử?

Với những dấu hiệu tích cực từ sự hồi phục của nền kinh tế; thì rất có thể chỉ số này có thể vượt xa mốc đỉnh lịch sử vào đầu năm 2021. Sau những phiên giao dịch đầu năm 2021 đã có 5 phiên tăng liên tiếp nhờ hoạt động giải ngân của các nhà đầu tư trong nước; lẫn khối ngoại. Khép lại phiên giao dịch đầu năm; chỉ số VN-Index đã tích lũy tăng gần 64 điểm so với năm ngoái với mức 1.167,69 điểm so với những ngày cuối năm. Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán MB cho rằng; thị trường đang có những dấu hiệu tích cực; và rất có thể sẽ đạt đến mốc 1.204 điểm.

Dự đoán của các chuyên gia về sàn giao dịch cổ phiếu năm 2021

Trước các sự biến động của thị trường chứng khoán thì có rất nhiều những nhận định từ phía chuyên gia về sàn giao dịch chứng khoán những ngày đầu năm 2021. Tất cả những nhận định và dự đoán đều xoay quanh tốc độ tăng của chỉ số VN-Index. Cụ thể như:

Ông Lê Quang Minh – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Theo ông Minh thì rất có thể chỉ số VN-Index sẽ vượt qua mốc lịch sử trong 2-3 phiên sắp tới. Theo như ông phân tích thì dòng tiền trong nước chính là động lực để sàn giao dịch chứng khoán có thể đi lên. Các cổ phiếu vốn hoá lớn; đặc biệt là nhóm bất động sản như VHM, VIC, NVL… có thể đảm nhận vai trò đầu kéo. ông Minh cho rằng các nhà đầu tư đang được tận hưởng mộ giai đoạn tăng dài; tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những rủi ro bất kì lúc nào.

Chỉ số VN-Index

Theo chuyên gia này, những phiên cuối tuần cho thấy lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ khá mạnh; nhưng được kìm lại bởi đà hưng phấn của rổ VN30. Xung lực này đang như một quả bom nổ chậm. Nếu chỉ số lên đỉnh; nhà đầu tư có thể chốt lời hàng loạt khiến chỉ số rung lắc mạnh. Theo ông; các nhà đầu tư cần phải quan sát và tính toán kỹ lưỡng; tránh nóng vội việc gia tăng tỷ trọng. Hơn nữa nếu có ý định đầu tư mới thì nên ưu tiên đầu tư các loại cổ phiếu dài hạn để hạn chế rủi ro.

Ông Lu Hui Hung – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý quỹ Phú Hưng (PHFM)

Ông cho rằng sàn giao dịch chứng khoán đang được cung cấp bằng một khối lượng lớn dòng vổn rẻ; và đã kích thích sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Chưa bao giờ mà sàn giao dịch cổ phiếu Việt Nam có sức hấp dẫn; với các nguồn đầu tư nước ngoài như thời điểm hiện nay. Điều này cộng thêm việc MSCI điều chỉnh tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier từ 25,2% lên 30,64% sẽ kích thích nhiều quỹ đầu tư rót vốn vào đây.

Thị trường chứng khoán

Theo như xu hướng tăng như hiện nay thì chỉ số VN-Index tại thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ vẫn tiếp tục tăng; cho đến khi dòng tiền có dấu hiệu đảo chiều. Do đó mốc điểm 1.200 gần như là chắc chắn có thể vượt qua; thâm chí là có thể lên đến 1.400 điểm. Dựa trên phân tích kỹ thuật; ông Lu cho rằng đáy dài hạn của VN-Index đã được thiết lập quanh vùng 650 điểm vào tháng 4 năm ngoái. Chỉ số đang trong sóng trung hạn của sóng tăng dài hạn; và sẽ tiếp diễn xu hướng này năm nay. Sau khi chạm mốc 1.200 điểm; ông Lu dự đoán chỉ số sẽ chịu áp lực bán rất mạnh để bước vào sóng điều chỉnh với mức giảm 8-10% trước khi quay lại tạo điểm mới.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Thị trường chứng khoán thể hiện sự phát triển kinh tế của một đất nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *