Tổng thống Mỹ Biden đắc cử cổ phiếu của Wall Street thay đổi ra sao?

Chứng khoán thị trường Mỹ diễn ra vô cùng sôi nổi; và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố chính trị; khi mà đất nước này là đất nước đa Đảng. Những doanh nghiệp được sự đầu tư từ các vị trí chính trị quan trọng; khi mà họ có sự thay đổi vị thế thì rất có thể tình hình cổ phiếu của công ty đó cũng sẽ thay đổi theo; có thể lên hoặc xuống theo tình thế của những vị lãnh đạo. Trước tình hình chính trị nước Mỹ có nhiều biến động trong thời gian vừa qua khiến cố phiếu nhất là cổ phiếu của Wall Street.

Tại sao cồ phiếu của Wall Street lại được quan tâm nhiều trong thời gian vừa qua như vậy? Và để tìm hiểu rõ hơn hãy theo dõi bào bài viết dưới đây nhé.

Biến động cổ phiếu của Wall Street sau khi Job Biden đắc cử

Wall Street là một tập đoàn truyền thông tương đối mạnh trên thị trường Mỹ. Công ty này hoạt động mạnh trong việc truyền thông cho chính trị; nhất là các cuộc bầu cử. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi; cổ phiếu của Wall Street thay đổi lên xuống liên tục; đặc biệt đến động mạnh khi mà ông Job Biden tiến lên nhận chức. Kể từ sau ngày 19/1; chỉ số S&P500 của công ty này đã tăng tới 13% so với phiên giao dịch trước.

Biến động cổ phiếu của Wall Street

Những tác động từ tình hình chính trị khiến cho cổ phiếu của Wall Street tăng vượt bậc trong suốt 60 năm hình thành và phát triển. Theo như đánh giá từ phía chuyên gia thì mức tăng trưởng 13% là mức tăng cao nhất của thị trường lúc bấy giờ khi mà ông Biden lên nhận chức.

Cách đây nhiều năm; vào thời điểm khoảng cuối năm 1960 đầu năm 1961 thì tình hình cổ phiếu của công ty này cũng có dấu hiệu tăng vượt bậc. Khi mà F. Kennedy giành chiến thắng trước Richard Nixon thì cổ phiếu của Wall Street cũng tăng tới 8,8%; sau đó vẫn với đà tăng của minh thì 100 ngày sau đó cổ phiếu của công ty tăng tới 8,9%.

Giá trị cổ phiếu trên thị trường đều tăng mạnh

Sau mỗi kỳ bầu cử tổng thống thì sự hào hứng của công ty truyền thông này đều được thể hiện rất rõ. Sau mỗi một kỳ thì tình hình cổ phiếu của họ đều tăng nhẹ. Nhưng trong đợt đầu cử vừa rồi đánh dấu mức tăng trưởng vượt bâc lần thứ 2 trong lịch sử cổ phiếu của Wall Street.

Giá trị cổ phiếu trên thị trường đều tăng mạnh

Các nhà đầu tư dường như kỳ vọng rất nhiều vào việc ông Biden sẽ tiến hành hợp tác với đảng Cộng hòa để có thể nhanh chóng ký kết các gói kích thích tiếp theo. Hơn nữa trong giai đoạn hiện nay thì nước Mỹ đang tiến hành tiêm vaccine covid 19 trên diện rộng cho toàn dân. Điều này sẽ kích thích nền kinh tế của nước này tăng trưởng mạnh; các doanh nghiệp có thể sẽ phục hồi nhanh chóng.

Chính vì sự kỳ vọng vào việc thông qua chính sách tiếp theo; nên các nhóm năng lượng và tài chính có tốc độ tăng trưởng mạnh vào thời điểm bầu cử. Các hãng dầu mỏ sẽ hưởng lợi khi kinh tế cải thiện và giá dầu thô tăng. Trong khi đó, các ngân hàng thường kinh doanh tốt hơn khi nhu cầu vay tăng lên.

Sự khác biệt trong cuộc bầu cử tổng thống lần này

Khác với các cuộc bầu cử tổng thống khác; tình hình cổ phiếu có dấu hiệu suy giảm. Cụ thể như cuộc bầu cử tổng thống giữa George W. Bush và Al Gore đã làm cho chỉ số S&P500 giảm đi 6% trong khi trong cuộc bầu cử tổng thống lần này lại tăng tới 13%. Sau cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2000 thì nước Mỹ gặp phải chật vì khi tiến hành hồi sinh sau hệ lụy bong bóng dotcom.

Hệ lụy bong bóng dotcom

Năm 2008 sau chiến thắng của Barack Obama trước John McCain; tình hình cổ phiếu của Wall Street lúc này giảm gần 20% so với cùng kỳ. Lúc này các nhà đầu tư cực kỳ lo sợ trước sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers và hàng loạt nhà băng khác.

Đứng trước những biến động của tình hình chính trị; các giới chuyên gia cho rằng; các nhà đầu tư cần nắm rõ diễn biến thị trường; nhất là trong các cuộc bầu cử. Hơn nữa năm nay lại là một năm đầy biến động không chỉ với kinh tế mà ngay cả chính trị nước Mỹ cũng hết sức sôi nổi.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Sau phiên giảm kỷ lục, các nhà đầu tư nên làm gì để thay đổi đại cục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *