Đánh giá từ phía chuyên gia về diễn biến sàn cổ phiếu trong tuần qua

Trong tuần diễn biến sàn cổ phiếu được xem là khá thuận lợi cho các nhà đầu tư. Các loại cổ phiếu đều có xu hướng tăng nhẹ; chưa xuất hiện dấu hiệu đi xuống; nhiều loại cổ phiếu vươn lên đứng top đầu trong bảng xếp hạng tuần. Được sự hỗ trợ từ các chỉ số kĩ thuật khiến cho các loại cổ phiếu có điều kiện tăng thuận lợi nhất là VN-Index. Và để có thể đánh giá một cách tổng quan về diễn biến sàn cổ phiếu trong tuần qua; hãy thoe dõi bài viết dưới đây để biết được cái nhìn từ phía chuyên gia.

Điểm qua những cái tên được nhắc đến nhiều nhất

Trong tuần qua rất nhiều cái tên của nhóm penny được các nhà đầu tư quan tâm; và đẩy mạnh việc đầu tư nhất là VN-Index. Mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế đang đẩy mạnh bán ròng lên mức 2.200 tỷ đồng; trong khi đó diễn biến sàn cổ ohieues nước ta vẫn đang duy trì ở mức ổn định; và vẫn tăng đều. Chính những hoạt động sôi nổi của các loại cổ phiếu khiến cho sàn này ngày càng thu hút các nhà đầu tư.

Xu hướng rung lắc của các loại cổ phiếu của nước ta trong tuần vừa qua:

Chỉ số VN-Index trên các sàn trong tuần qua

Thống kê trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index đã tăng liên tiếp trong 4 phiên giao dịch gần đây; và chỉ có duy nhất ngày 13/1 là có giảm nhẹ một chút; tuy nhiên không đáng lể. Chỉ số VN-Index đạt mức điểm cao nhất là 1.200,82 vượt qua mốc lịch sử năm 2006; và mức thấp nhất là 1.175 điểm; vẫn nằm trong vùng an toàn. Tính tổng thể trên cả tuần thì chỉ sô này tăng 26,51 điểm tương đương với 2,3% so với thời điểm này tuần trước; khi mà mức điểm của VN-Index chỉ đạt 1.194,2 điểm.

Nhìn lại các dự báo chứng khoán tuần qua

Giống như sàn HOSE thì sàn HNX cũng có diễn biến tương tự. Các phiên giao dịch trong tuần qua thì VN-Index vẫn hoạt động theo chiều hướng tăng; duy chỉ có ngày 14/1 là có chút giảm nhẹ. Mức điểm cao nhất trong tuần này đạt 227,09 điểm và thấp nhất là 216,56 điểm. Mức độ tăng của sàn HNX cao hơn HOSE; tính từ thời điểm tuần trước tới tuần này thì chỉ số VN-Index tăng 3,7%.

Tinhs thanh khoản của các loại cổ phiếu tiếp tục gia tăng. Tính tổng tuần qua thì sàn giao dịch HOSE đạt khối lượng gần 3.947 cổ phiếu với tổng giá trị lên đến 88.314 tỷ đồng; so với tuần trước thì gia trị tuần này tăng 3,6%. Còn đối với sàn HNX thì mức độ tăng lên rất nhanh chóng; giá trị cổ phiếu bán ra lên đến 12.824 tỷ đồng; mức tăng tương đương 3,6% so với cùng kì tuần trước.

Dự đoán từ phía các công ty chứng khoán

CTCK BIDV – BSC đã đưa ra nhận định đúng khi chỉ số VN-Index vượt mốc lịch sử tại 1.200 điểm. Tuy nhiên khi mà thị trường thay đổi thì BSC lại dự đoán rằng VN-Index có thể vượt ngưỡng trước đo của nó trong tuần này. Tuy nhiên dự đoán này của BSC đã bị sai khi sự dao động của chỉ số này chỉ vòng quanh mức mốc; mà khó có thể vượt qua.

Sau những dự báo sai của mình; thì công ty này đã đưa ra nhận định vào 2 phiên cuối ngày rằng; VN-Index có thể sẽ vận động giằng co và có sự cân bằng về cung cầu.

Dự đoán từ phía các công ty chứng khoán

Tuy có nhút tiêu cực trong việc dự báo sai; tuy nhiên những dự báo từ phía BSC vẫn có những ý đúng khi đem so sánh với diễn biến của cả tuần. Vùng lịch sử của VN-Index là 1.200 đến 1.220 và trên sàn HOSE thì chỉ số này đã đạt ngưỡng 1.200,82 đúng như những dự đoán được đưa ra.

Chính sự lan tỏa của thị trường về mốc giới hạn này khiến nhóm cổ phiếu này ngày càng được quan tâm và chú ý hơn. Tương tự như công ty chứng khoán BIDV thì MBS cũng nhận định rằng chỉ số VN-Index trong tuần qua có thể vượt xa mốc lịch sử. Trong 2 phiên gần đây đó là ngày 11 và 12/1 thì công ty này đã dự báo sai nhịp tăng của VN-Index khi ngày 13/1 thì chỉ số này có xu hướng giảm nhẹ.

Dù có chút sai lệch nhưng nhận định từ phía 2 công ty chứng khoán này vẫn có phần đúng khi đem ra đánh giá diễn biến sàn cổ phiếu trong suốt tuần qua.

Đánh giá từ phía chuyên gia về diễn biến sàn cổ phiếu

Không chỉ từ phía các cồn ty chứng khoán; mà ngay cả các chuyên gia cũng đưa ra những nhìn nhận tích cực về VN-Index.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Sacombank (SBS) nhận định khá đúng khi đưa ra quan điểm của mình về xu hướng tăng của VN-Index. Ông cho rằng xu hướng chủ đạo vẫn là tăng dài hạn; tuy nhiên vẫn có những phiên có chút giảm nhẹ và không đáng kể.

Đánh giá từ phía chuyên gia

Tương tự, ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC) cũng cho rằng dòng tiền đổ vào thị trường đang ở mức rất cao; và dường như chưa thấy có dấu hiệu dừng lại. Chính sự sôi động trên sàn cổ phiếu tuần qua đã giúp cho VNI tiến gần hơn tới mức 1.200 điểm.

Trong khi đó, ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank thận trọng cho rằng, áp lực chốt lời sẽ có xu hướng tăng dần trong những phiên tới.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Xem thêm: Cổ phiếu ngày 19/1 biến động thị trường vượt mốc lịch sử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *