Đánh giá từ phía các chuyến gia về sự hấp dẫn của cổ phiếu penny

Thị trường chứng khoán thời gian vừa qua có những bùng nổ đáng ghi nhận. Từ một thị trường hoạt động được sự quan tâm từ các chuyên gia; các doanh nghiệp; thì giờ đây từ những hàng trà đá; quán cơm mọi người đều bàn tàn về nó. Rất nhiều cái tên cổ phiếu được mua vào bán ra với tốc độ nhanh chóng; nhưng cũng có những cái tên các nhà đầu tư lại đẩy mạnh ra tăng tỷ trọng để tăng lợi nhuận cho mình. Và cái tên mà chúng tối muốn chắc đến ở đây chính là cổ phiếu penny.

Cổ phiếu penny và nhận định của chuyên gia

Cổ phiếu Penny là những cổ phiếu giao dịch ở mức giá rất thấp; vốn hóa thị trường rất thấp; chủ yếu là thanh khoản kém; và thường được niêm yết trên một sàn giao dịch nhỏ hơn. Chính vì mức giá thấp mà lượng tích trữ loại cổ phiếu này rất cao; kéo theo đó là rủi ro cũng tăng cao.

Với lợi thế giá rẻ; cộng với việc diễn biễn thị trường đang rất phát triển khiến cho cổ phiếu penny ngày càng hấp dẫn. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng sức hấp dẫn của nó còn lớn hơn nhiều so với những rủi ro mà cổ phiếu penny mang lại. Dù đã có vài phiên rung lắc trong tuần qua; nhưng với sức mạnh của dòng tiền; dòng vốn giá rẻ đã đẩy thị trường chứng khoán đi từ cao trào này đến cao trào khác.

Với mức tăng trưởng của VN-Index lên đến 25% và có những thời điểm răng 80% . Tuy nhiên không phải tất cả những nhà đầu tư đều có cái nhìn tích cực về điều này. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về góc nhìn của họ:

Ông Lê Anh Tùng, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Trước những biến động tích cực của các phiên giao dịch mấy ngày gần đây; bản thân tôi thấy xu hướng tăng vượt mốc 1.200 rất có thể xảy ra. Những con số dao động quanh mức 1.200 khiến nhiều nhà đầu tư có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào khi họ đẩy mạnh việc tăng tỷ trọng. Tăng tỷ trọng để tăng lợi nhuận; tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng nhất là vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Ông Lê Anh Tùng

Ông Hoàng Thạch Lân – Công ty chứng khoán Rồng Việt

Tôi thấy rằng việc so sánh như vậy không được thích hợp hay còn gọi là bị khập khiễng. Tại sao lại là khập khiễng bởi chúng ta đang so sánh ở hai ,mốc thời gian có khoảng cách khá dài. Hơn nữa khoảng cách xa như vậy chúng ta khó có thể dự đoán được một cách chuẩn xấc nhất cho những phiên giao dịch trong những ngày sắp tới.

Theo quan điểm của tôi, dự báo giao dịch tuần là hầu như dành cho việc đầu cơ. Theo các phiên giao dịch trong tuần qua thì VN-Index dường như không thực sự ổn định; mặc dù nó vẫn phát triển theo chiều hướng đi lên. Thậm chí, nó không đại diện cho tình hình cả thị trường; khi mà có không ít cổ phiếu, bao gồm cả largecaps; đi ngang hay điều chỉnh nhẹ.

Khi mà tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ quay lại Trung Quốc rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình chứng khoán thế giới. Do đó cũng sẽ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch chứng khoán nước ta.  Như vậy, tuần tới tôi cho rằng VN-Index vẫn có thể có những phiên dao động bất ổn.

Ông Ngô Quốc Hưng, Công ty chứng khoán MBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những ngày đầu năm đang được đánh giá là có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Đạt được điều này là do nước ta thực hiện công tác phòng dịch chặt chẽ; có sự đồng lòng toàn dân. Chính vì thế mà nước ta là một trong những nước có mức tăng trưởng GDP thuộc nhóm cao trên thế giới. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh; kéo theo đó là cơ hội đầu tư hấp dẫn vào thì trường chứng khoán ngày càng tăng.

Ông Ngô Quốc Hưng

Tuần vừa qua chính là thời điểm mà chỉ số VN-Index tỏa sáng khi tăng 11 lần liên tiếp; và có thể nhiều khả năng chỉ số này sẽ đạt mức kỷ lục tăng 12 lần liên tiếp được xác lập năm 2006. Với những dấu hiệu đáng mừng này thì nhiều kì vọng mức tăng trưởng của các chỉ số không dừng lại ở mức 1.200 mà còn xa hơn.

Hiện tượng này cũng dễ để giải thích khi nhóm cổ phiếu vồn hóa lớn đang gặp ngưỡng cản mạnh. Theo thống kê trên sàn HSX; hiện có tới 67% số cổ phiếu đã vượt đỉnh 1.200 điểm thành công; chủ yếu tập trung ở nhóm Midcap 68%; và Smallcap 69% trong khi nhóm Vn30 mới chỉ có 44%.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Những biến động của các loại cổ phiếu này vẫn sẽ có xu hướng thay đổi. Những hỗ trợ từ phía kỹ thuật của MA5 sẽ giúp cho các sàn giao dịch dần có hướng ổn định hơn. VN30 đã chạm vào kháng cự đỉnh lịch sử tại 1185 điểm; trong khi HNX-Index vượt đỉnh 10 năm tại 223 điểm. Trong vài tuần tới; có thể VN30 sẽ có thể vượt mốc đỉnh điểm 1185; và VN-Index sẽ vượt mốc 1.200 như các chuyến gia khác đã sự đoán. Chính sự dao động này của các loại chứng khoán penny khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh gia tăng tỷ trọng.

Đánh giá về các nhân tố tác động đến xu hướng tăng trưởng cúa chứng khoán penny

Ông Hoàng Thạch Lân – Công ty chứng khoán Rồng Việt

Tôi nghĩ, việc vượt 1.200 điểm là có thể. Thế những thực tế thì VN-Index đã vượt mốc này vào ngày 13/1; đây được xem là còn số khá ấn tượng với thị trường chứng khoán trong nước. Tuy nhiên điều mà tôi thực sự quan tâm không phải nhất thiết là chỉ xoay quanh mốc 1.200 điểm; mà điều tôi thực sự quan tâm là mức tăng trưởng sẽ nằm trong vùng kháng cự hợp lý; cụ thể là vùng kháng cự mạnh. Tôi tin là vùng kháng cự mạnh đang ở khá gần.

Ông Hoàng Thạch Lân

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Các điều kiện về thị trường để củng cố cho khả năng vượt đỉnh đều hội tụ: về thanh khoản luôn ở mức cao; thanh khoản trên sàn HOSE tăng mạnh đạt 810,6 triệu USD; khi nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào các mã tài chính. Về nguồn tiền; tiếp tục chảy mạnh vào thị trường với số lượng tàu khoản nhà đầu tư mở mới vượt đỉnh quá khứ.

Ngoài ra, chỉ số tăng 2,3% tính chung cả tuần – tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp; thể hiện yếu tố tâm lý tích cực của nhà đầu tư; đồng thuận với thị trường tăng. Do vậy, việc thị trường vượt đỉnh lịch sử trong 1 vài phiên tới sẽ xảy ra; vì đã có thời điểm trong tuần vừa rồi thị trường đã áp sát mốc 1.200 điểm.

Ông Lê Anh Tùng, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Mặc dù mốc 1.200 được xem là cột mốc quan trọng đối với nền chứng khoán nước nhà; tuy nhiên tôi thấy rằng mức độ tăng trưởng của các còn có thể bứt phá hơn mức này nhiều lần. Và để làm được điều đó; chúng ta cần quan tâm tới một số yếu tố sau:

1)Yếu tố ngoại biên thuận lợi để các ngân hàng trung ương có thể duy trì chính sách nới lỏng; cùng với đó là các gói hỗ trợ từ phía nước Mỹ.

2) Rủi ro Việt Nam bị Mỹ áp thuế giảm dần sau những phản ứng kịp thời của NHNN

3) Nước ta có triển vọng khôi phục lại kinh tế vào năm 2021

4) Dòng tiền mới đẩy mạnh vào các sàn giao dịch của nước ta

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược Thị trường, CTCK MBS

Như đã phân tích ở trên; gần 70% số cổ phiếu ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đã vượt đỉnh 1.200 điểm thành công; trong khi con số này chỉ 44% ở nhóm Vn30. Như vậy, việc thị trường chưa vượt đỉnh lịch sử; là do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa đủ mạnh; hoặc đang chững lại trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang duy trì được quán tính rất cao.

Nhìn chung, điểm số thị trường vẫn tiếp tục tăng trên nền thanh khoản ngày càng lập kỷ lục mới; là dấu hiệu cho thấy thị trường đang rất khỏe; và khả năng vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm có thể sẽ trong vài phiên sắp tới; nhóm cổ phiếu trụ sẽ là chỉ báo cho tín hiệu này. Khả năng này càng được củng cố khi ở phiên cuối tuần; nhóm Vn30 đã lấy lại đà tăng tốt sau 3 phiên chững lại trước đó; và thanh khoản cũng đạt mức cao nhất trong 4 phiên vừa qua.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tiếp tục gia tăng; thanh khoản “khủng” đã dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh; thường diễn ra ở phiên chiều. Đây cũng là vấn đề được thị trường quan tâm trong thời gian vừa qua. Quan sát thị trường, ông/bà có bình luận gì về hiện tượng này; và điều này có tác động như thế nào đến tâm lý nhà đầu tư?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Theo tôi, hiện tượng nghẽn lệnh; dẫn đến “đóng cửa sớm” trên HOSE trong các phiên chiều; hiện chưa dẫn đến phản ứng mạnh của nhà đầu tư, đơn giản vì họ chưa lỗ. Giả sử nếu thị trường đón nhận tin xấu điều chỉnh mạnh diễn ra mà không đặt lệnh được; lúc đó có lẽ Sở sẽ nhận rất nhiều thịnh nộ của nhà đầu tư. Do đó, lúc này Sở cần có thông báo; đại ý liệu tình trạng này còn kéo dài hay không; Sở có biện pháp nào khả dĩ không…

Ông Lê Anh Tùng, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Dòng tiền giao dịch sôi động và đột biến đã tạo nhiều phiên nghẽn lệnh; điều chưa từng xảy ra trong lịch sử; và vấn đề này khó có thể được giải quyết cho đến khi hệ thống giao dịch mới được áp dụng.

Tôi cho rằng hiện tượng nghẽn lệnh ít nhiều sẽ tác động tới tâm lý nhà đầu tư; và mang tới sự khó lường. Trong giai đoạn thuận lợi của thị trường; việc nghẽn lệnh có thể tạo tâm lý “sớm đua lệnh” ngay từ phiên sáng; và góp phần thúc đẩy thị trường diễn biến khởi sắc hơn. Ngược lại, trong giai đoạn tiêu cực; thì tôi e ngại rằng hiện tượng nghẽn lệnh có thể khiến diễn biến bán tháo trở nên trầm trọng hơn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Đây là yếu tố hầu như không ai ngờ tới khi thị trường tăng điểm với thanh khoản tăng vọt; thì yếu tố kỹ thuật và hệ thống lại là điểm trừ; về lâu dài đây cũng là yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư; lo sợ khi thị trường tăng cao sẽ  bán được để chốt lời vì nghẽn lệnh; nên sẽ có tâm lý “ăn non“ hơn và nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tâm lý dồn nén; và giảm sự hưng phấn của nhà đầu tư, sẽ không có lợi cho thị trường. Chúng tôi cũng hy vọng những nhà quản lý mau chóng tìm ra giải pháp; cũng như đẩy nhanh tiến độ nâng cấp và chuyển đổi hệ thống mới.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược Thị trường, CTCK MBS

Rủi ro này xuất phát từ năng lực của hệ thống; do vậy nhà đầu tư phải chấp nhận “sống chung với lũ”; và chờ đợi cơ quan chức năng xử lý. Tôi cho rằng đây cũng là rủi ro bất khả kháng; điều quan trọng là hiện tượng này không làm ảnh hưởng đến xu hướng đang tăng mạnh mẽ của thị trường.

Ban đầu, tâm lý nhà đầu tư có phần bất an; nhưng cũng không quá 2 phiên nhà đầu tư dần trở thành “quen”. Nó cũng là hiện tượng thú vị khi khả năng thị trường giảm; còn ít hơn khả năng tăng do năng lực hệ thống có giới hạn; lực bán hoàn toàn bị hấp thụ bởi lượng thanh khoản “khủng” như hiện nay.

Trong phiên cuối tuần, sàn HSX lập kỷ lục thanh khoản mới với hơn 16.296 tỷ đồng; và hệ thống đã có phần trơn tru hơn; tín hiệu tích cực đang ngày càng rõ hơn.

Dòng tiền không chỉ lan tỏa đều đến các nhóm cổ phiếu ngân hàng; chứng khoán, dầu khí, xây dựng, bất động sản;…mà chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu penny như CIG; MCG, SJF….

Cơ hội phát triển của nhóm đầu tư cổ phiếu penny

Ông Hoàng Thạch Lân, Công ty chứng khoán Rồng Việt

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh trong không chỉ tuần qua; mà cả mấy tháng nay, chỉ có điều báo chí; và các công ty chứng khoán hay có thiên hướng ưu tiên bình luận nhiều về largecap.

Chuyện môi giới “cam kết” X2 tài khoản; đa phần chính là liên quan đến những mã pennies. Thời điểm này, pennies vẫn có dấu hiệu tăng nóng; cho nên nếu đầu cơ và muốn kiếm tiền nhanh; thì cứ liều mà chơi thôi. Tuy nhiên, điều cốt yếu là cần nhớ: đầu cơ; lướt sóng chứ đừng có gồng lỗ (nếu thua là cắt).

Ông Lê Anh Tùng, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Tôi cho rằng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận với nhiều nhóm cổ phiếu penny đang hấp dẫn hơn so với rủi ro của nhóm này bởi

1) Diễn biến thị trường chung đang khá thuận lợi với việc dòng tiền đang lan tỏa dần ra khắp thị trường; bao gồm nhóm cổ phiếu penny;

2) Nhiều mã cổ phiếu penny có những “câu chuyện riêng”; và tiềm năng tăng trưởng mạnh khi nền kinh tế đi vào giai đoạn phục hồi.

Dù vậy, khi thị trường còn đang rung lắc tại ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200; thì nhà đầu tư vẫn cần kiểm soát tỷ trọng nhóm cổ phiếu penny ở mức vừa phải để cân đối rủi ro cho danh mục chung.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược Thị trường, CTCK MBS

Hiện tượng phân hóa cổ phiếu sẽ ngày càng rõ hơn; xu hướng dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu; và vừa nhỏ là khá rõ ràng trong 2 tuần vừa qua; và quán tính sẽ còn tiếp diễn; tuy vậy tỷ trọng cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn nên duy trì. Nắm giữ cổ phiếu thay vì lướt sóng là chiến lược có thể áp dụng ở thời điểm này; khi thị trường vượt đỉnh lịch sử khả năng dòng tiền quay lại nhóm bluechips sẽ cao hơn so với nhóm midcap và smallcap.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Xem thêm: Phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/1: nắm giữ hay gia tăng tỉ trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *