Sau phiên giảm kỷ lục, các nhà đầu tư nên làm gì để thay đổi đại cục

Phiên giảm kỷ lục trong tuần qua đã khiến cho các nhà đầu tư chứng khoán hoang mang và có xu hướng đẩy mạnh việc bán ra để thu hồi lợi nhuận. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại cổ phiếu nào bán ra đều đúng; mà phải tùy trường hợp và loại cổ phiếu đó là loại ngắn; trung hay dài hạn. Sau các phiên giảm kỷ lục thì khi mà các yếu tố kỹ thuật tác động vào cũng ít có tác dụng; hoặc chỉ có thể giúp thị trường ổn định tại mức các định thời điểm đó.

Và để có thể xử lý tình hình được tốt thì cần có sự tác động từ nhiều yếu tố không chỉ đơn thuần là yếu tố kỹ thuật. Và để tìm hiểu kỹ cách và cách mà các nhà đầu tư đã làm sau phiên giảm kỷ lục vừa qua; để giúp thay đổi đại cục; thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đánh giá của các chuyên gia về sự cố sau phiên giảm kỷ lục

Sau những ngày cổ phiếu tăng đầu đặn; thì mới ngày hôm qua thị trường cổ phiếu đã có phiên giảm kỷ lục; khiến các nhà đầu tư và chuyên gia phải choáng váng. Nếu như các phiên giao dịch trước; khi có các yếu tố kỹ thuật tác động vào thì tình hình các sàn giao dịch ít nhiều sẽ thay đổi theo chiều hướng đi lên. Tuy nhiên đối với sàn giao dịch chứng khoán ngày 19/1 lại khác hoàn toàn.

Phiên giảm kỷ lục

Các yếu tố kỹ thuật lúc này tác động vào phiên giảm kỷ lục chỉ là yếu tố tâm lý và ít cho tác dụng thúc đẩy sàn giao dịch. Sau phiên giảm kỷ lục này; chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư nên bán các cổ phiểu ngắn hạn để chốt lợi nhuận; và đẩy mạnh việc nắm giữ cổ phiếu trung và dài hạn; thậm chí có thể mua vào. Ngoài việc “thổi bay” thành quả của nửa tháng đầu năm; diễn biến hiện tại còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ; và call margin (lệnh gọi ký quỹ) trong các phiên cuối tuần.

Ông Huỳnh Vân Khôi – Công ty Chứng khoán ACB

Theo ông Khôi- Giám đốc công ty chứng khoán ACB–  các nhà đầu tư cần phải có cái nhìn thận trọng; nhất là vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay. Trong tình thế này; khó có thể nhìn nhận và dự đoán về xu hướng trong phiên giao dịch ngày mai và các ngày tiếp theo. Nguyên nhân ban đầu được cho là hệ thống giao dịch bị nghẽn; do đó các lệnh mua bán vào chiều ngày hôm nay chưa được khớp hoặc khớp từ từ. Do đó khó có thể đánh giá được sự chuyển biến của sàn vào ngày mai

Nhận định từ phía chuyên gia

Ông Khôi đang nghiêng về phương án mà chỉ số VN-Index đang lao dốc mạnh; thế nhưng có thể tình trạng này vẫn có thể gặp trong ngày mai; nhưng tốc độ giảm có thể thấp hơn so với phiên giao dịch ngày 19/1. Ông cho rằng sự sụt giảm của sàn hôm nay sẽ giúp các nhà đầu tư giảm bớt số lượng đã nằm chờ quá lâu. Do đó mà vấ đề điều chỉnh là rất cần thiết và đẩy mạnh việc duy trì nắm trong tay các cổ phiếu dài hạn. Đây được coi là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khi đang sở hữu trong tay mình số lượng lớn các cổ phiếu; giúp họ có thể dễ dàng đánh giá khả năng của thị trường hơn; và định hình cho mình các mục tiêu trung và dài hạn trong thời gian tới.

Theo như ông chia sẻ khi mà thị trường ổn định; hoạt động tốt thì những ai đã bán đi cổ phiếu có thể sẽ hối hận; còn những người có gan làm giàu; bản lĩnh cao vẫn liều lĩnh giữ lại thì sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Đồng quan điểm với ông Khôi

Cũng giống như đánh giá của ông Khôi; giám đốc của một công ty quản lý quỹ đầu tư tại Hồ Chí Minh có đưa ra nhận định tương đương. Ông cho rằng phiên giảm kỷ lục ngày hôm nay sẽ là giai đoạn nghỉ ngơi; lấy đà cho những sự bùng nổ trong các phiên sắp tới. Rất có thể trong phiên giao dịch ngày mai sẽ có sự phục hồi nhè nhè; rồi những ngày sau đó sẽ có sự xen kẽ giữa tăng và giảm tại các phiên giao dịch. Chính những sự biến đổi này sẽ tạo ra mặt bằng giá mới; và tích luỹ động lực tăng lên vùng đỉnh 1.204 điểm.

Phiên giao dịch ngày 19/1

Theo ông thì những phiên giao dịch bị rớt như ngày hôm nay được xem là tín hiệu vô cùng xấu. Ông cũng đưa ra cảnh báo giống ông Khôi là hạn chế vào việc đầu tư ngắn hạn; đừng để những cổ phiếu penny này làm lu mờ. Thay vào đó; họ có thể đẩy mạnh việc đầu tư trung và dài hạn. Thời điểm thích hợp nhất đó chính là các phiên giao dịch trong một vài ngày tới; ông cho rằng có thể trong các phiên giao dịch sắp tới sẽ có những dấu hiệu đáng mừng.

Ông Nguyễn Xuân Bình –  Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Ông Bình có những nhận định khác với hai vị chuyên gia phía trên một chút. Theo ông thì ngay phiên giao dịch ngày mai sẽ có sự tăng nhẹ một chút trước xu hướng tiếp tục giảm của các sàn giao dịch. Khả năng lực cầu bắt đáy để quân bình giá của dòng tiền đang đứng ngoài sẽ vực dậy thị trường; nhưng chuyên gia này cho rằng xác suất không cao.

Ông Nguyễn Xuân Bình

Nếu chỉ số VN-Index vượt quá vùng cắt lỗ an toàn là 1.170 điểm thì rất có thể thị trường sẽ vượt mức đỉnh lịch sử năm 2006; và có thể càn mốc 1.300 điểm. Theo như những phân tích kỹ thuật từ phía kỹ thuật thì ông Bình đưa ra khiến nghị với các nhà đầu tư ngắn hạn nên mua thêm 3 điềm. Mức điểm thứ nhất nên mua khi mà thị trường giảm xuống 1.110 điểm; có thể giải ngân với lượng tiền thấp và bán theo chu kỳ T+3; hoặc T+5. Điểm thứ hai là VN-Index bị nén quanh 1.070-1.080 điểm thì tăng dần lệnh mua. Cuối cùng là vùng 1.040-1.050 điểm, mạnh dạn gom vào để đón đầu đợt hồi phục trở lại.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Những phát hiện mới mẻ trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 13/1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *